Viện Khoa học Công nghệ Ứng dụng (KHCNUD) thuộc Trường ĐH Văn Lang được thành lập với chức năng đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực môi trường, công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp thực phẩm.

Hiện nay, Viện KHCNUD có đội ngũ các nhà khoa học chuyển sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Hóa sinh, Nông nghiệp, Nuôi trồng thủy sản, Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật hóa học, Di truyền chọn giống, Trồng trọt, Cơ khí nông nghiệp, … và có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Về mặt đào tạo: Viện đang chủ trì thực hiện 02 dự án mở ngành đào tạo mới là Ngành Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghệ thực phẩm ứng dụng. Và dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm học 2020-2021.

Nghiên cứu khoa học: ngoài chức năng đào tạo Viện còn chú trọng vào hoạt động nghiên cứu khoa học. Tập thể Viện đang đề xuất 01 đề xuất đề tài cấp bộ, 02 đề xuất đề tài cấp sở, và 03 đề xuất đề tài cấp trường. Các đề tài không những phục vụ công tác đào tạo mà còn phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp, địa phương trong nước, và các nước trên thế giới. Thêm vào đó trong năm 2018-2019, các thành viên của Viện đã có 08 công bố quốc tế và 08 công bố trong nước.

 Hợp tác trong và ngoài nước: Hợp tác và chuyển giao công nghệ là một trong những chức năng quan trọng của Viện. Tính đến tháng 12 năm 2019, Viện đã ký kết hợp tác với 09 doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu: (1) Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao Tp.HCM, (2) Công ty Cổ phần Vina Agritech, (3) Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, (4) Công ty Cổ phần Tinh dầu Thiên Hương – Gia Lai, (5) Công ty hóa chất Á châu ACC-Asia Chemical Corporation, thuộc tập đoàn AIG, (6) HTX sản xuất thương mại Nông, thủy sản Cánh Buồm Vàng, Tp. HCM, (7) Trung tâm Công nghệ sinh học Tp. HCM, (8) công ty Cổ phần thực phẩm CJ Cầu Tre-Hàn Quốc, (9) tập đoàn GNT-Nhật Bản